Những cách kết hợp rượu vang với cá hồi vô cùng tinh tế và tuyệt vời

Theo nguyên tắc chung, các loại cá có nhiều chất béo như cá hồi thì sẽ kết hợp vô cùng hoàn hảo với loại rượu vang trắng có vị mạnh, đậm đà. Chẳng hạn như loại rượu vang Chardonnay lâu năm trong gỗ sồi, Viognier, Marsanne, White Rioja, White Burgundy và White Pinot Noir. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp chuẩn bị và nước sốt, bạn có thể dễ dàng kết hợp cá hồi với rượu vang đỏ hoặc rượu vang đỏ có vị nhẹ, ít tannin.

Đầu tiên, hãy cùng Sành Vang thảo luận về bản chất của việc kết hợp rượu vang cùng cá hồi rất cơ bản và sau đó đưa ra một số lựa chọn kết hợp rượu vang với cá hồi tùy thuộc vào nước sốt và phương pháp chuẩn bị.

Sự kết hợp rượu vang với cá hồi được chế biến đơn giản

Món cá hồi nướng khiến món ăn có phần khá mềm thịt cá và giúp bạn cảm nhận được sự tinh tế

Đặc trưng của món cá hồi nướng chậm sẽ khiến món ăn có phần khá mềm thịt cá và cảm nhận được sự tinh tế. Đây có thể được xem như là một phiên bản khác của món bít tết. Khi được chế biến thích hợp, sẽ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng trong thịt cá hồi. Với cách chế biến đơn giản này, bạn có thể đơn giản kết hợp rượu vang với cá hồi bằng các mẹo sau:

Kết hợp rượu vang trắng ủ trong gỗ sồi hoặc rượu vang trắng lâu năm, có kết hợp với chanh Meyer, hạt hoặc brûlée mạnh hơn sẽ làm gia vị và tăng hương vị cho cá. Ở khía cạnh bạn có nhiều ngân sách tài chính hơn, hãy thử loại rượu vang Chardonnay ở bờ biển Sonoma hoặc bờ biển Trung tâm từ California,rượu Rioja trắng già từ Tây Ban Nha, Trebbiano/Chardonnay lâu năm được ủ bằng gỗ sồi từ Sicily, hoặc Chardonnay của Úc từ Victoria (có thể là Bán đảo Mornington) hoặc một Sémillon từ Thung lũng Hunter. Những loại rượu này sẽ đậm đà và kết hợp với cá hồi và tạo ra một hương vị tổng thể đầy đủ hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự kết hợp tinh tế hơn với các hương thảo mộc xanh tinh tế hơn cho rượu, một số lựa chọn tuyệt vời bao gồm Vermentino từ Sardegna, Sauvignon Blanc từ Thung lũng Loire hoặc Chardonnay (Mâconnais) từ Burgundy. Những loại rượu này sẽ tương phản với sự phong phú của Cá hồi và hoạt động như một chất tẩy rửa vòm họng.

Một số loại rượu vang đỏ có thể kết hợp với món cá hồi khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại rượu vang đỏ có lượng tannin thấp. Một vài ví dụ về điều này bao gồm sự pha trộn Valpolicella (sự pha trộn chủ yếu của nho Corvina), Gamay (được gọi là Beaujolais ở Pháp), Prieto Picudo (từ Tây Ban Nha) và Lambrusco (một màu đỏ sủi bọt từ Ý).

Kết hợp rượu vang và cá hồi nướng sốt kem

Một cách chế biến rất cổ điển của cá hồi là món nướng hoặc luộc một cách hoàn hảo và phủ một thứ gì đó lên trên như kem, chanh và thảo dược. Nước sốt cho phong cách này bao gồm béarnaise, sốt kem thì là chanh, thì là, và sốt sữa chua dưa chuột hoặc. Đối với các món này, bạn có thể thử các loại rượu vang sau:

 • Chardonnay gỗ sồi
 • Sémillon của Úc
 • Trebbiano pha trộn từ Sicily
 • Khí hậu ấm áp Sauvignon Blanc (chẳng hạn như Napa)
 • Grüner Veltliner (nhẹ hơn, phù hợp với thảo dược hơn)
 • Vermentino gỗ sồi từ Tuscany

Kết hợp rượu vang và cá hồi chiên da giòn

Bạn có thể thử món cá hồi da giòn với thịt xông khói và tỏi tây

Trong phương pháp này, cá hồi được để ráo nước và chế biến trên chảo nóng với dầu thực vật. Bạn có thể thử tìm một công thức tuyệt vời cho món Cá hồi da giòn với thịt xông khói và tỏi tây nếu bạn muốn xem cách chế biến theo cách này.

Các loại rượu vang kết hợp với cá hồi chiên giòn da:

 • Rượu vang Garnacha / Grenache Rosé (Tavel là một ví dụ điển hình)
 • Rượu vang Beaujolais (màu đỏ nhạt làm từ nho Gamay)
 • Rượu vang Valpolicella pha trộn
 • Rượu vang Carignan
 • Rượu vang Lambrusco (đặc biệt là hoa hồng)

Kết hợp rượu vang và cá hồi xông khói

Cá hồi xông khói có vị đậm đà, phổ biến và được nhiều người yêu thích vào bữa sáng

Đây là một món cá hồi đậm đà, phổ biến và được nhiều người yêu thích vào bữa sáng. Trên bánh mì nướng (có thể với quả bơ) hoặc ăn kèm với bánh mì tròn, pho mát kem và nụ bạch hoa. Bí quyết để kết hợp phương pháp chuẩn bị này là rượu có đủ độ chua và hương vị bùng nổ để bổ sung cho hương vị mặn và tanh. Bạn sẽ thích nó với rượu vang hồng đậm hoặc rượu vang sủi tăm.

Các loại rượu vang kết hợp với cá hồi xông khói

 • Rượu vang Rosé sủi bọt
 • Rượu vang Rosé đậm hơn

Kết hợp rượu vang và cá hồi nướng sốt Teriyaki

Có rất nhiều biến thể khác nhau của phong cách này, nhưng chủ đề gắn kết tất cả chúng lại với nhau là việc sử dụng vị ngọt (có thể là đường nâu, nước ép dứa, hoặc mật ong) làm cho bên ngoài có một lớp thơm ngọt. Kết quả là một món cá hồi giống như bít tết đậm đà với một chút vị ngọt của thịt. Một vài công thức nấu ăn mà chúng tôi thích bao gồm teriyaki thơm và men đậu nành – gừng.

Các loại rượu vang kết hợp với cá hồi nướng sốt Teriyaki

 • Lambrusco (Amabile hoặc khô)
 • Rượu vang Rosé đậm hơn
 • Muscat Blanc (hay còn gọi là Moscato)
 • Torrontés
 • Gewürztraminer
 • White Pinot Noir

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *